THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

107 lô tôm nhiễm kháng sinh nặng bị Mỹ từ chối nhập khẩu

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối cấp phép nhập khẩu ít nhất 107 lô tôm của Việt Nam, tăng 224% so với năm ngoái và đây cũng là lần có số lô hàng bị từ chối nhập khẩu cao nhất trong 10 năm qua.

Theo tin tức trên báo Kinh Doanh và pháp luật,  Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết chỉ trong hai tháng đầu năm 2015, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối cấp phép nhập khẩu ít nhất 107 lô tôm của Việt Nam, do hàm lượng kháng sinh cao.

Do nhiễm kháng sinh, 107 lô tôm nhiễm kháng sinh nặng của Việt Nam đã bị thị trường Mỹ từ chối. Ảnh minh họa

Do nhiễm kháng sinh, 107 lô tôm của Việt Nam đã bị thị trường Mỹ từ chối. Ảnh minh họa

 

Dư lượng kháng sinh cấm là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng số lượng các lô hàng tôm bị từ chối nhập khẩu; 75% tôm bị từ chối là do nitrofuran và dư lượng thuốc thú y.

Lý giải nguyên nhân tôm bị nhiễm kháng sinh dẫn đến bị từ chối nhập khẩu tăng, tổng giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hừa nhận do năm 2014 xuất khẩu tôm tăng đột biến (tăng khoảng 1 tỉ đô la Mỹ so với năm 2013), doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao, cho nên họ đẩy mạnh gom hàng, không quá chú trọng vào chất lượng vì nghĩ thị trường năm 2015 sẽ tiếp tục thuận lợi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang tập trung kiểm tra dư lượng kháng sinh trong tôm nhập khẩu vào Mỹ. Ngoài kháng sinh, FDA cũng tăng cường kiểm tra vệ sinh trong thời gian vừa qua. Một nhà cung cấp cho biết, họ không thấy ngạc nhiên khi FDA thắt chặt kiêm tra bởi EU và Nhật Bản gần đây cũng nâng cấp các tiêu chuẩn nhập khẩu và kiểm tra kháng sinh gắt gao hơn.

Hai tháng đầu năm 2015, số lô tôm bị FDA từ chối tương đương 1/3 tổng lô tôm bị từ chối trong năm 2014. Số lượng lô hàng bị từ chối vừa qua cao nhất trong vòng 10 năm qua.

VASEP đang kêu goi các doanh nghiệp thủy hái sản nói không với tôm tạp chất

VASEP đang kêu goi các doanh nghiệp thủy hái sản nói không với tôm tạp chất. Ảnh minh họa

 

Trước đó, VASEP cũng nhiều lần kêu gọi các doanh nghiệp “nói không với tôm tạp chất”. Hiệp hội cũng đề nghị các doanh nghiệp không thu mua, chế biến tôm tạp chất và có thông báo nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm. Ngày 1/8/2014, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị số 20 nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển, đặc biệt là các tỉnh trọng điểm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang tăng cường thanh tra, giám sát các cơ sở nuôi trồng, khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh thủy sản, nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2014 ước đạt 4,1 tỷ USD, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và tăng 25% so với năm 2013. Trong đó, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam lớn nhất với kim ngạch trên một tỷ USD, theo báo VnExpress.

Kim Trang (T/h)

2017-08-20T23:29:33+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|Tags: |

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!