THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Bộ Y tế lại cho phép nhập khẩu chất tạo nạc salbutamol

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa cho phép nhập khẩu lại salbutamol sau gần 9 tháng tạm dừng do hoạt chất này bị lạm dụng trong chăn nuôi để tạo nạc lợn.

Bộ Y tế lại cho phép nhập khẩu chất tạo nạc salbutamol - 1

Sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi gây nguy hại cho sức khỏe con người. 

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện nay các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh chất tạo nạc Salbutamol. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, căn cứ nhu cầu nguyên liệu salbutamol trong nước, Cục Quản lý Dược tiếp tục cho phép nhập khẩu chất này.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương chấm dứt lưu thông thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm sau khi đoàn kiểm tra phát hiện chất Salbutamol trong thức ăn chăn nuôi tại một số tỉnh phía Nam. Do đó, ngày 20/11/2015, Cục Quản lý Dược đã tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol và clenbutarol (một loại chất tạo nạc khác).

Ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Thanh tra Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, ở góc độ an toàn thực phẩm, ngành nông nghiệp, các địa phương phải chấn chỉnh, dứt điểm tình trạng sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, chất cấm trong chăn nuôi không có nghĩa là cấm trong ngành khác. Chẳng hạn: Ngành y tế buộc phải dùng chất Salbutamol cho công tác chữa bệnh. Chất này được dùng cho người với liều lượng thấp và chỉ định nghiêm ngặt của thầy thuốc. Theo đó, chất Salbutamol có tác dụng giãn cơ trơn phế quản, cơ tử cung, cơ trơn mạch máu… giúp chữa các bệnh về hen phế quản, chống nguy cơ sinh non của sản phụ…

Trên thực tế, có nhiều chất cấm đối với thức ăn chăn nuôi, thực phẩm nhưng lại rất cần trong khám chữa bệnh. Chẳng hạn, chất hàn the bị cấm trong thực phẩm nhưng vẫn được sử dụng trong mỹ phẩm.

Theo các chuyên gia, chất Sabutamol là chất tạo nạc, thuộc nhóm gây độc hại khi sử dụng sản phẩm thịt còn dư lượng các chất này.

Chất cấm trong chăn nuôi có tác dụng làm tăng hàm lượng protein, kích thích tăng trọng nhờ quá trình chuyển hóa hàm lượng mỡ tích tụ trong các mô cơ ở vật nuôi. Đây cũng là những chất không thể tiêu hủy được trong cơ thể vật nuôi.

Nếu người sử dụng thức ăn có những chất cấm này thì ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, gây ngộ độc thực phẩm. Chất độc tích tụ trong gan, các bệnh ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh trung ương…, thậm chí tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư.

Do đó, người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình bằng cách tỉnh táo lựa chọn thực phẩm. Thịt có sử dụng chất cấm thường nở nang, da có độ căng khác thường, trương mỏng do ứ nước bên trong, lượng nạc nhiều…

Theo 24h.com.vn

2017-08-20T23:22:16+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!