THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Cách phân biệt thịt bò giả

Để phân biệt thịt bò giả, cần biết Thịt bò thật màu đỏ au, mỡ vàng, thớ nhỏ dài, rất dính, trong khi thịt lợn sề thớ to, ngắn, mỡ trắng.

Thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ búc xúc trước việc mua thịt bò nhưng lúc ăn mới biết là thịt lợn sề. Có trường hợp nấu lên thịt trắng, ăn nhạt, mùi bò chỉ thoang thoảng, thịt mềm chứ không dai. Và nhìn vào có thể biết luôn là thịt lợn.

Có trường hợp khi xào lên đĩa thịt miếng trắng, miếng đen, lúc đó mới biết thịt bò bị trộn lẫn với thịt lợn.

phân biệt thịt bò giả: thịt bắp bò thật có lớp gân điển hình

Thịt bắp bò thật có lớp gân điển hình. Ảnh: Phan Dương.

Lại có trường hợp khác thịt vẫn dai, màu sậm như thịt bò nhưng bề mặt thớ là của thịt lợn, và mùi bò hầu như không có.

Theo chị Thúy, một thương lái chuyên mổ bò bán ở chợ Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) thì việc “mông má” thịt các loại gia súc thành thịt bò là chuyện phổ biến. Nhiều trường hợp giống tới mức chỉ có bước cuối cùng là nấu lên mới biết được.

Chị Thúy liệt kê hiện nay có 3 trường hợp làm giả thịt bò phổ biến nhất.

  • Trước hết là giả thịt trâu, thịt ngựa thành thịt bò. Trường hợp này có nhưng ít.
  • Loại thứ 2, phổ biến ở các chợ, đó là các cửa hàng bán thịt bò Thái Lan, thịt bò Lào. Giá mua thịt này rẻ, cộng thêm các thủ thuật tăng trọng (như bơm nước vào thịt bò) và vẫn bán giá như thịt bò quê. Loại thịt này mùi và màu sắc không được như thịt bò ta. Hơn nữa, thịt ăn còn không ngon, thậm chí nhiều người nhận xét không ngon bằng thịt lợn sề.
  • Loại thứ 3 phổ biến nhất là thịt lợn sề được giả thành thịt bò. Thịt lợn sề là loại lợn đẻ không còn sinh sản được nữa. Bình thường thịt lợn sề được các bà nội trợ ở quê thích mua vì nuôi bằng cám, rau, ăn dai, ngọt. Tuy nhiên, để trục lợi nhiều thương lái săn mua loại lợn này về rồi đổ tăng trọng để kích trọng lượng. Giá thịt lợn sề rẻ nên hay bị làm giả thành thịt bò nhất.

Để thịt lợn sề giống thịt bò, các lò mổ sẽ dùng kích điện cho lợn chết để thịt có màu đỏ hơn thịt mổ theo cách thông thường. Người bán hàng sẽ mua thêm tiết bò, mỡ bò, thịt bò vụn, kể cả các loại hóa chất trộn cùng để thịt lợn sề có mùi thịt bò. Những thượng khách không sành dễ bị lừa mua loại thịt này.

phân biệt thịt bò giả

Miếng thịt được giới thiệu thịt bò thăn (trái), màu đỏ au khó phân biệt được với thịt bò thật nhưng khi nấu lên màu bợt, không mùi bò và giống thớ thịt lợn. Ảnh: Phan Dương.

Để tránh mua nhầm thịt bò thành thịt lợn sề, chị Thúy cho biết:

  • Trước tiên các bà nội trợ nên chọn mua hàng thịt quen, có uy tín. Giá thịt mà rẻ hơn bình thường có thể là một dấu hiệu giả (chẳng hạn thăn bò “xịn” có giá khoảng 25.000 – 28.000 đồng/lạng, trong khi bò “giả” thường chỉ khoảng 20.000 – 22.000)
  • Thịt bò chuẩn sẽ có màu sắc đỏ au, mỡ màu vàng, thớ thịt nhỏ, mịn. Khi thái mỏng, thịt rất dính, sẽ bám theo dao. Nấu lên đậm mùi, màu sậm, thịt dai, ngọt, thơm ngon.
  • Thịt lợn sề “mông má” thành thịt bò: Vẫn có màu đỏ au nhưng màu nhạt hơn. Mỡ thịt lợn có màu trắng, thớ thịt to, ngắn. Quan trọng nhất khi ấn vào thịt lợn chỉ cảm giác hơi mềm, còn nếu ấn vào thịt bò (đặc biệt bò mông) sẽ thấy thịt cực mềm, cảm giác thịt dính theo tay. Thịt lợn sề bôi tiết bò, phẩm màu sờ vào sẽ thấy dính phẩm ở tay. Đôi khi màu bên ngoài sẽ khác màu thịt bên trong. Khi rửa thịt, sẽ thấy màu đỏ bên ngoài nhạt dần.
  • Với thịt trâu giả bò. Để ý sẽ thấy thịt trâu có màu sẫm đen, mỡ trắng, thớ thịt rất to và thô hơn nhiều so với thịt bò. Mùi thịt trâu cũng khái, hôi hơn mùi thịt bò.

Phan Dương – Vnexpress

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!