THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Cần làm tốt công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm

Thời gian qua, tình trạng thực phẩm bẩn, không bảo đảm vệ sinh xảy ra khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn, lo lắng. Bên lề hội thảo “Chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn” được tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám đã có cuộc trao đổi với các phóng viên xung quanh vấn đề này.

Công khai xử lý các cơ sở vi phạm

Phóng viên (PV): Thưa thứ trưởng, xin thứ trưởng cho biết mục đích chính của hội thảo “Chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn” được tổ chức lần này là gì?

Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Mục đích của hội thảo lần này là đánh giá lại giai đoạn 1 của Đề án về xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn 2013-2015 do Bộ NN&PTNT ban hành. Qua đó xem quá trình triển khai có thuận lợi, khó khăn gì cùng bài học kinh nghiệm rút ra giai đoạn này. Từ đó bàn giải pháp để thời gian tới nhân rộng các mô hình chuỗi thực phẩm an toàn và kết nối tiêu thụ tới người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám. Ảnh: Nguyễn Kiểm 

PV: Có một thực tế là mới đây ngay cả một số cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP vẫn bị phanh phui là làm ăn dối trá. Theo thứ trưởng, nguyên nhân của tình trạng này do đâu và giải pháp xử lý tới đây ra sao?

Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Việc cơ quan chức năng vừa rồi có phanh phui một số cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP mà vẫn không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), tôi nghĩ rằng phải có sự kiểm tra các khâu của quá trình từ sản xuất, thu hoạch, giết mổ, chế biến đối với gia súc, gia cầm và các sản phẩm khác để xem mất ATTP ở khâu nào. Bởi đã có thực tế sản phẩm khi sản xuất thì đạt tiêu chuẩn an toàn nhưng quá trình thu gom, chế biến đến khâu tiêu thụ lại không bảo đảm vệ sinh ATTP. Cụ thể, trong chăn nuôi là khâu giết mổ, nhiều khi thương lái mua về nhưng không giết mổ ngay hoặc có thể vỗ béo; trong quá trình ấy có thể gian lận đưa chất cấm vào nuôi lợn. Do đó, chúng ta phải kiểm tra kỹ mới đánh giá được đúng bản chất sự việc.

Qua những sự việc trên cho thấy, công tác hậu kiểm, giám sát cần phải được thực hiện tốt. Hiện nay, việc chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP là của các đơn vị thứ ba, vì công tác này đã được xã hội hóa. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải kiểm tra lại việc chứng nhận và quy trình sản xuất, lưu thông có bảo đảm yêu cầu hay không.

PV: Những đơn vị làm ăn gian dối, không bảo đảm vệ sinh ATTP có bị công khai danh tính không, thưa thứ trưởng?

Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trên diễn đàn Quốc hội đã từng chia sẻ, những người làm ăn gian dối, sản xuất, kinh doanh thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì phải coi hành vi này như là tội phạm. Thực tế, Quốc hội đã bổ sung một số tội liên quan đến ATTP vào Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ 1-7-2016. Cho nên, chúng ta cũng phải công khai để xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Song song với đó, phải tổ chức kết nối để sản phẩm nông, lâm, thủy sản bảo đảm vệ sinh ATTP đã được chứng nhận tới được người tiêu dùng.

Sản phẩm rau quả sạch của Công ty cổ phần sản xuất và cung ứng rau quả sạch quốc tế (FVF). Ảnh: Nguyễn Kiểm 

Thanh tra, kiểm tra đột xuất mới phát huy hiệu quả

PV:Hiện nay, mỗi khi xảy ra vi phạm, các địa phương, các cơ quan thường đổ lỗi cho nhau và vin vào lý do: Ít người, thiếu phương tiện kiểm tra, giám sát. Tới đây, khi mô hình chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn được nhân rộng thì vấn đề lực lượng kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP được giải quyết như thế nào, thưa thứ trưởng?

Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Việc tiếp cận quản lý, giám sát ATTP trong Luật ATTP đã được nêu rất rõ, tức là trên cơ sở phân tích mối nguy để chúng ta kiểm soát ATTP. Đồng thời dựa trên chuỗi giá trị và xã hội hóa công tác kiểm tra, phát hiện. Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, tổ chức tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức. Đây là những “tai, mắt” để giám sát những tổ chức, cá nhân làm ăn gian dối.

Về cách thức kiểm tra, thanh tra, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo, có giải pháp quyết liệt. Đối với thanh tra ATTP thì phải thanh tra đột xuất, không báo trước theo kế hoạch. Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, cứ thanh tra theo kế hoạch thì kết quả đều tốt hết. Thứ hai là kiểm soát ATTP trên cơ sở chuỗi và kiểm tra, thanh tra giám sát theo hệ thống. Theo đó, các địa phương phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản theo A, B, C. Đối với cơ sở xếp loại C sẽ kiểm tra với tần suất nhiều hơn, còn cơ sở xếp loại tốt (A) sẽ kiểm soát ít hơn.

Bộ cũng khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kiểm tra theo chuỗi. Khi đã thành nền nếp, người chịu trách nhiệm cao nhất về chất lượng tới tay người tiêu dùng là người sản xuất, còn Nhà nước chỉ đóng vai trò là tạo ra hành lang pháp lý và kiểm tra, giám sát.

 

Theo qdnd.vn

2017-08-20T23:22:56+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!