THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Chăm chút bữa ăn công nhân

Trong khi một số công ty xem là chuyện khỏ thì nhiều doanh nghiệp đã quan tâm chu đáo đến từng bữa ăn để công nhân đủ sức khỏe, làm việc tốt

Tại cuộc ngừng việc tập thể của gần 3.000 công nhân (CN) một doanh nghiệp (DN) có 100% vốn Nhật Bản ở KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) mới đây, ngoài việc phản ứng chính sách tiền lương bất hợp lý, CN còn bức xúc vì chất lượng bữa cơm quá tệ. Tập thể CN đề nghị công ty phải cải thiện chất lượng bữa ăn, đặc biệt là phải thay đổi nhà thầu.

Ăn không nổi, sao làm việc!

Tiếp xúc với chúng tôi, số đông CN cho biết dù giá một bữa ăn là 20.000 đồng/người nhưng chất lượng quá kém. Cụ thể, thức ăn quá ít, mang tiếng là 20.000 đồng nhưng nhiều khi chỉ có 2 quả trứng và một lát cà chua, lúc thì mấy lát thịt bò bầy nhầy xào rau. Thỉnh thoảng, CN còn bắt gặp dòi, gián trong thức ăn. Bún, hủ tiếu thì bở, vừa gắp lên đã nát…

Bữa ăn giữa ca tại Công ty CP SXTM May Sài Gòn bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe cho công nhân

Bữa ăn giữa ca tại Công ty CP SXTM May Sài Gòn bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe cho công nhân

“Phát hiện có gián bò từ thức ăn, CN la lên thì bảo vệ đến ngăn cản những người khác tới xem. Mỗi ngày, nhà bếp chỉ nấu một món, CN ăn được thì ăn, không thì thôi, chẳng có sự lựa chọn nào khác. Không ăn thì làm sao làm việc nổi nên chúng tôi phải cố gắng nuốt” – một CN bức xúc.

Khi chúng tôi hỏi vì sao không phản ánh chuyện này lên lãnh đạo công ty để họ có ý kiến với nhà thầu, nhiều CN cho biết từng có người ngộ độc thức ăn và họ đã ngừng việc để phản ứng. Sau sự việc đó, nhà ăn có thay đổi, chất lượng bữa ăn cải thiện được chút ít nhưng chẳng bao lâu thì đâu lại vào đấy.

“Công ty công bố bữa ăn 20.000 đồng nhưng giá trị thật của nó bao nhiêu, chúng tôi không biết được. Chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng “vi hành” đột xuất để biết khẩu phần ăn của CN tệ như thế nào. Ăn uống kham khổ, lại luôn lo lắng việc ngộ độc thực phẩm thì làm sao chúng tôi yên tâm làm việc?” – một CN bày tỏ.

Giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca

Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao có những DN, giá một bữa ăn của CN thấp hơn công ty có vốn đầu tư nước ngoài nêu trên rất nhiều song chất lượng vẫn bảo đảm, giúp người lao động (NLĐ) hài lòng?

Điển hình, tại Công ty CP SXTM May Sài Gòn (thuộc Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định), dù bữa ăn chỉ có 14.000 đồng (không tính điện, nước, gas) nhưng CN rất hài lòng. Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết trước đây, công ty phát tiền cho CN ăn tự túc bên ngoài. Điều này gây lo lắng cho họ bởi nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất rõ. Sau đó, công ty quyết định đặt suất ăn công nghiệp bên ngoài mang vào. Lúc ấy cũng có ý kiến không hài lòng, nhất là khi thực đơn hằng ngày đơn điệu. Trước tình hình này, năm 2012, CĐ đã đề xuất với ban giám đốc đầu tư bếp ăn và CĐ chịu trách nhiệm quản lý, giám sát.

Lo lắng cho sức khỏe của CN và trước đề nghị hợp lý của CĐ cơ sở, ban giám đốc công ty quyết định đầu tư hệ thống nhà ăn hiện đại, khép kín ở 4 nhà máy, mỗi nhà ăn có giá 1 tỉ đồng. Hằng ngày, đại diện CĐ công ty đều đặn ghé nhà ăn kiểm tra chất lượng bữa ăn, xem CN dùng có hết phần hay không. Mỗi tháng, CĐ còn phát phiếu thăm dò ý kiến của CN nhằm đa dạng hóa thực đơn hằng ngày. Sự quan tâm của công ty cùng với sự chu đáo của các thành viên ban chấp hành CĐ giúp CN ngon miệng hơn với những bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn.

“Suất ăn tuy có giá chưa cao nhưng bảo đảm vệ sinh, hợp khẩu vị CN. Thực đơn được nhà bếp thay đổi mỗi ngày để CN lựa chọn” – chị Nguyễn Thị Xuân Thu, bộ phận kiểm hàng của Công ty CP SXTM May Sài Gòn, nhận xét.

Trong khi đó, quan tâm đến sức khỏe của NLĐ, Công ty CP Himlam Land (quận 1, TP HCM) quy định mỗi bữa ăn giữa ca là 40.000 đồng và thuê người về tự nấu nướng, không thông qua bất cứ nhà thầu nào. Hôm chúng tôi đến thăm, bữa trưa của NLĐ gồm có 2 con cá mối chiên, 1 miếng bí đỏ dồn thịt hấp, giá hẹ xào huyết heo, rau luộc, canh khổ qua và chuối tráng miệng. Vào các ngày thứ sáu, thứ bảy hằng tuần, NLĐ được ăn các món khác, như: bún mắm, bún chả cá, cơm tấm thịt nướng, bún xào… cộng thêm chè hoặc bánh flan, rau câu.

“Bữa ăn đủ chất lại sạch sẽ, an toàn nên chúng tôi rất thích. Được ăn uống ngay tại nơi làm việc, chúng tôi có nhiều thời gian nghỉ ngơi, lấy sức cho buổi làm tiếp theo, không phải đi ăn ở ngoài với nhiều rủi ro” – chị Nguyễn Ngọc Thanh Thảo, CN Công ty Himlam Land, bày tỏ.

2017-08-20T23:24:59+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!