THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Gà Mỹ giá rẻ vì doanh nghiệp đua nhau bán cắt lỗ

Nhiều thông tin hé lộ sau câu chuyện giá gà Mỹ bán với giá “siêu rẻ” ở Việt Nam. Các doanh nghiệp (DN) cho biết, vì sức ép tồn kho, họ phải “bằng mọi giá” đẩy hàng thời hạn cận date cho nhà bán lẻ.

Xem thêm:

gà mỹ giá rẻ

Nội dung nổi bật:

– Giá gà Mỹ giá rẻ ở Việt Nam là do DN nhập khẩu cạnh tranh nhau, đẩy hàng bằng mọi giá, kể cả lỗ trước khi thời hạn sử dụng đến “chỉ giới đỏ”

– Giá chào bán đùi gà từ phía Mỹ đã 1,1-1,2 USD/kg (khoảng 22.000-23.000 đồng/kg), chưa kể 20% thuế nhập khẩu, 10% chi phí tại cảng, chưa kể phí vận chuyển. Gần như không có DN nhập khẩu mua được giá gốc dưới 20.000 đồng/kg.


Tìm hiểu của PV Tiền Phong, tại thị trường Hà Nội có khoảng chục DN nhập thịt gà từ Mỹ về bán. Ở thị trường miền Bắc, Cty TNHH Thương mại Hoàng Lê là một trong các đơn vị nhập khẩu, cung ứng cho hệ thống siêu thị, nhà hàng, tỉnh lẻ.

Ông Nguyễn Văn Thư-Quản lý ngành hàng thực phẩm đông lạnh (Cty TNHH Thương mại Hoàng Lê), cho biết, việc giá gà Mỹ giá rẻ ở Việt Nam là do DN nhập khẩu cạnh tranh nhau, đẩy hàng bằng mọi giá, kể cả lỗ trước khi thời hạn sử dụng đến “chỉ giới đỏ”.

Ông Thư cho biết, trước đây, đùi gà Mỹ bán đi Châu Phi, Trung Quốc, Nga rất lớn. Gần đây, các thị trường trên nhập rất ít từ Mỹ, đặc biệt là thị trường lớn Trung Quốc. Do mất các thị trường lớn, Mỹ xuất hàng sang thị trường khác, trong đó có Việt Nam với giá chào bán thấp hơn mọi năm, khiến nhiều DN Việt Nam đã đua nhau nhập mặt hàng này.

Theo ông Thư, giá chào bán đùi gà từ phía Mỹ đã 1,1-1,2 USD/kg (khoảng 22.000-23.000 đồng/kg), chưa kể 20% thuế nhập khẩu, 10% chi phí tại cảng, chưa kể phí vận chuyển. Gần như không có DN nhập khẩu mua được giá gốc dưới 20.000 đồng/kg.

Một DN nhập khẩu cho biết, các loại đùi gà có thời hạn sử dụng 1 năm. Hàng về Việt Nam còn khoảng 9 tháng. Các siêu thị, điểm tiêu thụ chỉ chấp nhận hàng còn 50% hạn sử dụng.

Vì thế, những lô hàng trước 6 tháng chưa tiêu thụ hết, DN phải giảm giá để đẩy hàng. “Lượng hàng tồn trong kho có thể bán trong vòng 3 tháng nữa mới hết (chưa nói đến hạn sử dụng). “Bằng mọi giá, chúng tôi phải bán hết hàng. Trường hợp giá thấp xẩy ra khoảng 1-2 tháng nay. Nhiều DN nhập khẩu năm nay không tiêu thụ hết có nguy cơ phá sản”- đại diện DN nói.

Vì lo thua lỗ, nên có DN giảm 90% sản lượng nhập mặt hàng đùi gà này. Theo ông Thư, hiện, trung bình DN nhập hơn 100 tấn/tháng, bán cho siêu thị (khoảng 20-30%). Đùi gà Mỹ nhập về chủ yếu phân phối chính cho nhà hàng, quán cơm, khu chợ tỉnh như ở miền Trung. Hiện, Cty của ông Thư đã tạm dừng nhập khẩu đùi gà từ Mỹ hơn một tháng nay.

Về những nghi ngại về thịt gà Mỹ giá rẻ bán ở Việt Nam có nguồn gốc từ những vùng có dịch cúm gia cầm, hoặc sản phẩm gần hết hạn sử dụng; ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) cho rằng: Không loại trừ trường hợp trên.

Theo ông, nếu sản phẩm đông lạnh gần hết hạn, các DN (cả từ phía xuất và nhập khẩu) có thể mua về với giá rẻ, sau đó thay đổi nhãn mác, thời gian sử dụng. Lãnh đạo Nafiqad cho biết, hiện hàng rào kỹ thuật để kiểm dịch và kiểm tra về an toàn thực phẩmvới sản phẩm động vật nhập khẩu đã quy định cụ thể. Hàng năm, Bộ NN&PTNT có đoàn thanh tra, làm việc với nước xuất khẩu, kiểm tra cơ sở của doanh nghiệp xuất khẩu về kho hàng, nhãn mác, phụ gia…

Theo Phạm Anh – Ngọc Mai

Tiền phong

2017-08-20T23:27:56+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|Tags: , |

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!