THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Hiểu rõ hơn “lợi – hại” của phụ gia thực phẩm

Để hiểu rõ hơn về “lợi – hại” của phụ gia thực phẩm bạn sẽ cần hiểu phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung vào thực phẩm nhằm giúp bảo quản, cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Phụ gia thực phẩm có thể có sẵn trong thiên nhiên, cũng có loại phụ gia được tổng hợp hay chế biến theo chủ đích của con người thông quá các thành phần hóa học.

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học – kỹ thuật; công nghiệp thực phẩm cũng phát triển theo để đáp ứng nhu cầu của con người. Nhằm tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng thương phẩm cao, hấp dẫn. Bên cạnh đó, lợi dụng chính nhu cầu của con người  một số nhà sản xuất; chế biến thực phẩm thường xuyên sử dụng một số phụ gia thực phẩm có thành phần hóa chất độc hại; gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

“Lợi” của phụ gia thực phẩm

Khi một món ăn hấp dẫn được thực khách thưởng thức hầu như có chứa chất phụ gia thực phẩm (như muối, đường, tiêu, bột ngọt, …) Các chất phụ gia đó giúp món ăn được hấp dẫn từ màu sắc, mùi vị,… cho món ăn. Và đó là một số “lợi” của phụ gia thực phẩm.

phu-gia-thuc-pham

Phụ gia thực phẩm hấp dẫn thực khách

  • Màu sắc hấp dẫn; ngoài chất màu tự nhiên thì có đến 32 chất màu phụ gia được cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm; 25 chất màu thực vật và có 7 chất từ sinh tổng hợp. Chất màu giúp phục hồi lại màu sắc nguyên thủy của thực phẩm vốn bị phai nhạt; biến sắc trong quá trình chế biến tạo ra một màu đặc trưng cho món ăn.
  • Mùi vị : tạo ra mùi vị có phần đặc trưng, và hấp dẫn hơn. Các chất phụ gia tạo mùi vị quan trọng được sử dụng rộng rãi như; đường, bột ngọt, nước mắm,…
  • Ổn định, tạo dáng vẻ cấu trúc món ăn; phụ gia làm món ăn có độ ẩm, không cứng, không phồng như lecithin trong sữa; lòng đỏ trứng, glycerin,… phụ gia làm nỏ  như; bicarbonat (baking sodium), natri phosphat, nấm men,…
  • Tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn; bổ sung (enrichment) lại thành phần dinh dưỡng bị mất trong chế biến, bảo quản; hoặc làm giàu thêm các chất vốn không có hay có rất ít trong thức ăn.

“Hại”  của phụ gia đối với con người

Với nhu cầu rất cao trong ngành thực phẩm, ăn uống hiện nay; rất nhiều các cơ sở sản xuất; chế biến thực phẩm đã lạm dụng phụ gia thực phẩm quá mức. Qua những quá trình thanh tra an toàn thực phẩm mới nhất cho thấy; tình trạng dẫn đến ngộ độc thực phẩm cấp hoặc di chứng lâu dài đều từ hai nguyên nhân:

gia-vi-duong

Đường sử dụng quá nhiều dẫn tới béo phì

  • Dùng vượt ngưỡng cho phép: Cũng như thuốc; hầu hết các chất phụ gia nếu dùng vượt ngưỡng liều cho phép đều gây độc. Ví dụ: diêm tiêu được cho phép dùng để bảo quản và tạo màu cho lạp xưởng, jambong,… nhưng nếu sử dụng quá liều sẽ gây độc cho gan; thận, làm suy hô hấp và có thể tử vong… Ngay cả đường, muối ăn thông thường; nếu ăn quá nhiều sẽ gây béo phí, đái tháo đường, tăng huyết áp,…
  • Lấy chất cấm làm phụ gia thực phẩm: chất cấm được phát hiện khá nhiều trong việc sản xuất thực phẩm; bất chấp các nghị định, luật được ban hành công bố gây nguy hại rất lớn tới người dùng. Các chất cấm như hàn the, thạch cao,… thậm chí có những chất độc như phân ure, melamin, malachite, tinopal,..

Cái tâm của người tạo ra phụ gia

Dường như các nhà sản xuất, doanh nghiệp thực phẩm coi trọng lợi nhuận của bản thân mà bất chấp tới an toàn thực phẩm, sự nguy hại của người tiêu dùng. Sử dụng phụ gia thực phẩm trong giai đoạn vừa qua còn rất nhiều bất cập, tạo nên nhức nhối trong công tác quản lý, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, làm mất uy tín thương phẩm… Vì vậy, việc chấp hành tốt các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm chính là góp phần đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nâng cao  chất lượng hàng hóa và là cái “tâm” của người tạo ra sản phẩm.


Mr Mạnh: 0918 828 875 hoặc Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!