THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Hiểu thế nào cho đúng về phụ gia thực phẩm?

Nhiều người lâu nay vẫn cho rằng những thực phẩm có chứa phụ gia chính là nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn như vậy.

An toàn thực phẩm là một đề tài không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Sau hàng loạt các vụ bê bối trong ngành thực phẩm,người tiêu dùng đã trở nên rất thận trọng trước khi quyết định sử dụng một sản phẩm nào đó.  Tuy nhiên, có đến 90% người tiêu dùng cho rằng thực phẩm bẩn chính là do phụ gia thực phẩm gây nên, điều này không hoàn toàn đúng. Giáo sư một trường đại học nổi tiếng cho biết, đánh đồng những chất phụ gia độc hại, phi pháp với những phụ gia thực phẩm là điều sai lầm.

hiểu đúng về phụ gia thực phẩm

Nhiều người có cái nhìn sai về phụ gia thực phẩm.

Ảnh minh họa

Tại sao sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được coi là tốt? Lý do là vì nó có thành phần gần giống với các thành phần hóa học có trong sữa mẹ . Làm sao có thể thực hiện được điều này? Đó chính là nhờ vào các chất phụ gia thực phẩm.

Nhìn từ góc độ khoa học, sữa công thức được sản xuất từ gần 50 loại nguyên liệu khác nhau, trong đó có Lactose (đường sữa), sữa bột tách kem, dầu thực vật, whey protein cô đặc, còn lại 46 thành phần khác đều là phụ gia thực phẩm. Tuy vậy, sữa công thức hiện nay chính là giải pháp dinh dưỡng lành mạnh nhất thay thế cho sữa mẹ.

Cái nhìn sai lệch về phụ gia thực phẩm của số đông người tiêu dùng có một phần lớn đến từ sự thiếu hiểu biết về chất bảo quản. Mọi người thường sẽ cảm thấy phản cảm khi nhắc đến chất bảo quản. Trên thực tế, chất bảo quản là yêu cầu khách quan giúp bảo vệ thực phẩm khỏi sự tấn công của các vi sinh vật gây hại. Nếu không có chất bảo quản, các vi sinh vật có hại sẽ tha hồ sinh sôi nảy nở, đây sẽ là sát thủ số 1 gây nên các vụ việc liên quan đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các quả táo đỏ Mỹ nhìn bên ngoài rất bóng? Tại sao? Đấy chính là ứng dụng của phương pháp tạo bóng (màng phủ Shellac)- một trong 23 nhóm phụ gia thực phẩm, nhằm bảo quản táo tươi lâu hơn mà vẫn an toàn cho người sử dụng. Tại Việt Nam, công nghệ tạo màng bảo quản cũng đang được nghiên cứu và ứng dụng nhưng cũng đang gặp nhiều khó khăn vì những lý do khác nhau. Một trong những trở ngại là tâm lý e ngại sử dụng rau quả đã qua bảo quản của người tiêu dùng.

Bản thân một số chất phụ gia là có độc. nhưng việc chất phụ gia có độc với việc thực phẩm nhiễm độc do chất phụ gia là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Sử dụng chất phụ gia đúng quy định cho phép, đúng liều lượng sẽ không gây hại cho sức khỏe con người.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm được coi là một tiến bộ trong khoa học kỹ thuật, đóng góp quan trọng cho xã hội và nâng cao chất lượng sống của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng phụ gia thực phẩm phải được quản lý chặt chẽ, tránh lạm dụng, bởi lẽ các phụ gia thực phẩm cũng giống như rất nhiều công nghệ khác, đều là những “con dao hai lưỡi”.

Trần Lệ

2017-08-20T23:30:51+00:00 Categories: Phụ gia thực phẩm|Tags: , |

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!