THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Thẻ màu giúp nhận biết thức ăn hỏng

Các nhãn màu thông minh sẽ giúp người dùng nhận biết thức ăn hay nhiều loại sản phẩm khác có thể sử dụng được hay không mà không cần phải mở nắp hay nếm thử.

140317170638-large-1352-1395224257.jpg

Nhãn màu xanh cho thấy sản phẩm không còn có thể sử dụng được nữa. Ảnh: Science Daily

 

Theo các chuyên gia thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, các nhãn màu thông minh được thiết kế dạng gel, kích thước bằng một hạt ngô, bên trong chứa các thanh nano kim loại cùng một số chất phản ứng như vitamin C, axit acetic, chất làm đông agar, axit lactic. Khi được gắn lên bao bì, chúng sẽ đổi màu theo tình trạng sử dụng hay mức độ hư hỏng của sản phẩm đó.Nhãn màu đỏ hoặc vàng đỏ tương ứng với tính chất tươi hoặc còn khả năng sử dụng. Các gói bao bì được gắn thẻ chuyển màu vàng cam, vàng hoặc xanh là biểu hiện cho thấy sản phẩm bị hư hỏng và không thể sử dụng được nữa.

Thông tin trên bao bì cho biết sản phẩm còn có thể sử dụng trong 14 ngày khi được bảo quản tủ lạnh, nhưng khi nhãn màu chuyển sang màu vàng thì độ an toàn của sản phẩm chỉ còn một nửa. Trong trường hợp này, hạn sử dụng của sản phẩm sẽ chỉ còn 7 ngày.

Sau khi thử nghiệm trên sữa và kiểm tra phản ứng với vi khuẩn E.coli, nhóm nghiên cứu nhận thấy sự thay đổi về mặt hóa học của các thẻ màu tương ứng với quá trình phát triển vi khuẩn trong sữa.

Science Daily cho hay, nhãn màu thông minh sẽ giúp nhận biết sữa, rau xanh, các loại đồ uống, thuốc hay nhiều sản phẩm dễ bị hỏng khác có thể tiếp tục sử dụng hay không mà không cần mở bao bì.

Việc sử dụng loại nhãn này có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến thời hạn sử dụng của các sản phẩm đóng gói. Tiến sĩ Chao Zhang, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết thậm chí ngay cả các nhà sản xuất, chủ cửa hàng tạp hóa hay người sử dụng cũng không biết thực phẩm của họ có tiếp xúc với nhiệt độ cao hay không. Trong khi đó, đây là nguyên nhân gây hư hỏng bất ngờ đối với nhiều sản phẩm.

VNExpress

2017-08-20T23:35:11+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!