THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

NAM ĐỊNH: TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATTP NĂM 2017, PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2018 VÀ HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH 15/2018 CỦA CHÍNH PHỦ

Ngày 14/3/2018, Ban Chỉ đạo Liên ngành Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2017, phương hướng năm 2018 và hướng dẫn thực hiện Nghị định 15/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP.

Về dự Hội nghị, có đại diện Văn phòng UBND tỉnh Nam Định, lãnh đạo các Sở Y tế, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Công thương, Lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ Y; Thanh Tra; Chi cục ATVSTP; TTYT Dự phòng; Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản, các đ/c là Thành viên Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo Liên ngành VSATTP tỉnh; Trưởng phòng Y tế; Lãnh đạo và chuyên trách 10 TTYT huyện/thành phố. Ngoài ra đến dự còn có đại diện các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu được khen thưởng về công tác ATTP năm 2017; các phóng viên của các báo, đài PTTH đến đưa tin

Năm 2017, tỉnh Nam Định đã tập trung tuyên truyền, tổ chức 136 lớp tập huấn về công tác ATTP cho 10.530 người, 105 buổi nói chuyện với hơn 7.800 người tham gia; tuyên truyền về phòng ngừa ngộ độc rượu và ngộ độc nấm 318 đợt thu hút 17.215 lượt người tham gia; ký cam kết trách nhiệm không buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ ở một số nhóm mặt hàng như: rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo. Treo 2.030 băng rôn, khẩu hiệu, hơn 700 tranh, áp phích tuyên truyền về ATTP; phát 23.500 tờ rơi, 4.000 tờ gấp cho người sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm. Viết bài tuyên truyền đăng trên website của Cục An toàn thực phẩm: 14 bài, Sở Y tế: 15 bài, Chi cục ATVSTP: 15 bài; Sở NN&PTNT: 4 bài; Hội nông dân: 3 bài. Trên báo Nam Định có 15 bài, phóng sự về tình hình thị trường, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, các điển hình tiên tiến, hướng dẫn lựa chọn, thực phẩm an toàn; 80 tin bài về tăng cường công tác quản lý ATTP. Đăng trên Tạp chí Truyền thông giáo dục sức khỏe: 4 bài; Tạp chí của Hội Nông dân tỉnh Nam Định: 3 bài. Tuyên truyền trên sóng Truyền hình Trung ương (VTV1, VTV3, VTV16): 2 chuyên mục (Nói không với thực phẩm bẩn, giới thiệu về các sản phẩm an toàn của tỉnh Nam Định); 02 phóng sự giới thiệu về các sản phẩm an toàn của Nam Định và 29 clip giới thiệu quảng bá sản phẩm sạch. Hội LHPN tỉnh phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh xây dựng phóng sự “Phụ nữ Việt” tháng 5 với chủ đề: “Vai trò của phụ nữ với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Về Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm: Giám sát chất lượng hàng hóa: ngành Nông nghiệp xét nghiệm 482 mẫu thịt, rau … có 08 mẫu vi phạm (1,7%). Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, nước uống đóng chai, nước đá, kem đá, xét nghiệm 10/31 mẫu (32,3%) không đạt yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh vật (E.Coli, Coliforms Pseudomonas aeruginosa). Thực hiện giám sát mối nguy và thường trực điều tra và xử lý NĐTP tại các sự kiện văn hóa, chính trị Chợ Viềng (Nam Trực và huyện Vụ Bản), Lễ hội Đền Trần tại thành phố Nam Định và huyện Mỹ Lộc, cấp 15.000 đôi găng tay vô khuẩn dùng 1 lần cho cơ sở, Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tại thành phố Nam Định, huyện Vụ Bản và huyện Ý Yên, Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh tổng bí thư Trường Chinh. Hội chợ Du lịch-Thương mại 12/2017 và các kỳ thi đầu cấp của ngành giáo dục. Công tác Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm: xét nghiệm: 1.850 mẫu đạt 1.645 mẫu (tỷ lệ 88,9%); Ngoài ra phối hợp giữa Chi cục và Quản lý thị trường Giám sát, phòng chống NĐTP do rượu kiểm tra 35 cơ sở sản xuất và nhà hàng có kinh doanh rượu, xử phạt 15 cơ sở với 26,15 triệu; lập biên bản thu giữ, niêm phong 371 chai rượu không có tem nhãn, 590 lít rượu thủ công (trị giá 6 triệu).

Công tác xây dựng các mô hình ATTP được các nhành chú ý như ngành Y tế có mô hình điểm đảm bảo an toàn thực phẩm kinh doanh thức ăn đường phố khu vực lễ hội đền Trần. Ngành Nông nghiệp phát động mỗi huyện xây dựng 2-3 chuỗi liên kết giá trị sản xuất nông lâm thủy sản năm 2017, xây dựng và triển khai thành công các chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm an toàn trong toàn tỉnh tạo được 30 cơ sở, doanh nghiệp tiêu biểu đi vào hoạt động.

Về công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm được đẩy mạnh, toàn tỉnh thành lập 742 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP (trong đó tỉnh: 23 đoàn; quận/huyện: 42 đoàn; xã/phường/thị trấn: 677 đoàn). Tổng số lượt cơ sở được kiểm tra: 9.561 cơ sở, số cơ sở vi phạm: 2.701 cơ sở (28,2%); Số cơ sở vi phạm bị xử lý: 629 cơ sở (23,3%); cảnh cáo: 239 cơ sở (8,8%); bị phạt tiền: 346 cơ sở (12,8%) 649.075.000 đ (trung bình 1,8 triệu/cơ sở).

Phương hướng hoạt động năm 2018, tỉnh Nam Định tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/7/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý về ATTP trên địa bàn; thực hiện công điện số 371/CĐ-TTg ngày 10/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 36/UBND-VP& ngày 15/3/2017 của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu và quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu; Thực hiện các Nghị định của của Chính phủ mới ban hành (Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ); Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt các quy định trong đảm bảo an toàn thực phẩm; Tăng cường công tác giám sát chất lượng hàng hóa trên thị trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kiên quyết về vi phạm ATTP; Đẩy mạnh hoạt động vận động, giám sát của các tổ chức chính trị xã hội; Tăng cường phòng chống NĐTP tại các bếp ăn tập thể (Doanh nghiệp, trường học), bữa ăn đông người (cỗ hiếu, hỉ…), xây dựng một số mô hình giám sát ATTP bữa ăn đông người thí điểm tại một số địa phương, triển khai kiểm soát chuỗi thực phẩm cho các bếp ăn tập thể.

Hội nghị đã nghe Lãnh đạo Chi cục ATVSTP hướng dẫn thực hiện Nghị định 15/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP và được đại diện các ngành và địa phương sôi nổi thảo luận kế hoạch thực hiện.

 Tại hội nghị, Giám đốc sở Y tế đã tặng thưởng 5 giấy khen cho các tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo An toàn thực phẩm năm 2018.

Chi Cục ATVSTP tỉnh Nam Định

2018-06-23T15:08:23+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!