THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Nên sử dụng que thử nhanh độc tố thực phẩm

Đó là lời khuyên của ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tại hội nghị phổ biến kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016 đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Nhiều người dân đã lựa chọn mua hoa quả, rau củ trong siêu thị. 

Phóng viên (PV): Thưa ông, tại sao tháng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) 2016 năm nay lại tiếp tục lấy chủ đề là “Tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”?

Ông Nguyễn Hùng Long: Như chúng ta đã biết, tháng hành động là một thời điểm, thời gian mà Chính phủ cho phép chúng ta hoạt động tăng cường hơn để giải quyết những vấn đề mất ATVSTP còn tồn tại ở những thời gian trước. Chúng ta cũng biết năm 2015, tháng hành động là bảo đảm ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh cũng như trong sử dụng rau, thịt… Chính vì vậy trong năm nay Chính phủ vẫn quyết định đẩy mạnh những nội dung này trong tháng hành động.

PV: Vừa qua, Cục ATTP đã phát hiện ra dư lượng kháng sinh trong rau quả, thực phẩm…, vậy cục đã có những khuyến cáo nào đối với người dân?

Ông Nguyễn Hùng Long: Về vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nghiên cứu và kết quả về dư lượng của kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Theo như tôi được biết, vừa qua Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có một chương trình phối hợp với Đại học Osaka (Nhật Bản) để triển khai dự án về dư lượng kháng sinh liên quan đến thực phẩm.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm. 

PV: Thưa ông, với các loại thuốc bảo vệ thực vật thì xác định như thế nào để biết được có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không?

Ông Nguyễn Hùng Long: Với mỗi một loại thuốc bảo vệ thực vật có mức giới hạn không giống nhau nên có những quy định về hạn mức theo chỉ định. Còn kháng sinh, theo nguyên tắc là không được có tồn dư, nếu có tồn dư, người tiêu dùng sẽ có nguy cơ bị kháng thuốc. Nếu là tồn dư kháng sinh trong thịt gia súc, gia cầm, thủy, hải sản thì chỉ cần xác minh được có tồn dư là có thể xử lý. Vì theo quy định, việc tồn dư kháng sinh là không được phép. Hiện tại đã có que thử nhanh độc tố của thực phẩm. Chúng tôi khuyến khích người tiêu dùng nên sử dụng que để kịp thời nhận biết thực phẩm không an toàn.

PV: Được biết, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban chỉ đạo liên ngành sẽ xử phạt “mạnh” với những người chăn nuôi nếu họ sản xuất thực phẩm “bẩn”. Vậy ông có thể cho biết tiêu chí để xác định thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không an toàn?

Ông Nguyễn Hùng Long: Về khái niệm thực phẩm “bẩn” là chúng ta nói miệng, còn trong văn bản chỉ có thực phẩm không an toàn. Với mỗi loại thực phẩm sẽ có một tiêu chuẩn, quy chuẩn của nó. Ví dụ, thực phẩm A ngoài những thành phần dinh dưỡng còn có những thành phần về hóa học, vi sinh, tiêu chí về nấm… để chúng ta căn cứ vào đó xác định an toàn hay không an toàn. Ví dụ cụ thể hơn như măng mà ngâm chất vàng ô (Auramine O – chất cấm sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm) là không an toàn. Chất đó đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định là chất cấm, không cần biết là sử dụng bao nhiêu mà cứ sử dụng chất đó là vi phạm quy định.

Căn nguyên của vấn đề này một phần cũng bởi tâm lý sính hàng giá rẻ của người tiêu dùng. Một khi người tiêu dùng còn chuộng sản phẩm rẻ tiền, bắt mắt thì các cơ sở sản xuất còn tìm cách biến hóa hàng kém chất lượng thành hàng “đặc sản” giá rẻ để cạnh tranh. Ngược lại, nếu người tiêu dùng kiên quyết nói không với thực phẩm trôi nổi, mập mờ xuất xứ, từ bỏ tâm lý thích sản phẩm giá rẻ và tập dần thói quen chọn hàng có thương hiệu, chất lượng với mức giá hợp lý thì các cơ sở sản xuất thực phẩm gian dối sẽ không còn chỗ để tồn tại.

PV: Bộ Y tế đã xây dựng mức khung hình phạt như thế nào để xử phạt đối với những đối tượng vi phạm sử dụng chất cấm và bán thực phẩm không an toàn, thưa ông?

Ông Nguyễn Hùng Long: Về khung xử phạt chúng ta đã có. Hiện nay, theo Nghị định số 178 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, trong đó có quy định chi tiết về những hành vi vi phạm và mức xử phạt tương đương. Mới đây, Bộ luật Hình sự được Quốc hội thông qua sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1-7, quy định cụ thể việc bỏ tù người sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Theo đó, người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Trên thực tế, trong khi một số người tiêu dùng vẫn còn hoang mang với những thông tin trên thì đại bộ phận người tiêu dùng thông minh từ lâu đã định hướng cho mình trong việc chọn lựa thực phẩm an toàn cho cả gia đình. Một khi nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nâng lên thì việc bài trừ các sản phẩm độc hại không còn là vấn đề khó.

Theo qdnd.vn

2017-08-20T23:23:13+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!