THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Ngành công nghệ thực phẩm giàu tiềm năng và nhiều cơ hội phát triển

Xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012-2015, Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy thuộc lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng. Vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều cơ hội cho những ai có đam mê.

Tiềm năng của ngành công nghiệp thực phẩm:

Ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam vẫn đang rất hứa hẹn có nhiều triển vọng và phát triển mạnh trong điều kiện rất khó khăn của nền kinh tế hiện nay” đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại Triển lãm Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống VN tại TP. HCM ngày 11/9 vừa qua. Theo dự báo của Bộ Công Thương, từ nay đến 2016, sức tiêu thụ thực phẩm của Việt Nam sẽ tăng 5,1%/năm, ước đạt khoảng 29,5 tỉ USD. Mức tiêu thụ bình quân đầu người vào năm này ước đạt khoảng 5,8 triệu đồng/năm (tương đương 316 USD/năm).Dưới góc độ khả năng sinh lời, thống kê của Vietnam Report trên danh sách V1000 (1.000 DN đóng thuế cao nhất VN năm 2013) cho thấy, ngành thực phẩm – đồ uống có chỉ số ROE và ROA cao thứ hai trong các ngành kinh doanh, chỉ sau ngành viễn thông. Trong danh sách đóng thuế, ngành thực phẩm – đồ uống cũng thuộc top 5, chỉ sau các ngành ngân hàng – tài chính – bảo hiểm, viễn thông, khoáng sản – xăng dầu, xây dựng – BĐS – VLXD.

Xuất phát từ nhu cầu và tình hình thực tế, sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo về các lĩnh vực như:Công nghệ sản xuất rượu bia – nước giải khát, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Công nghệ chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt, Bảo quản và chế biến thủy sản, Bảo quản và chế biến rau quả, Bảo quản và chế biến lương thực, Sản xuất mía đường – Bánh kẹo, Chế biến trà – cà phê, Đồ hộp thịt, cá, rau quả,…Sự đa dạng của ngành nghề cũng chính là lợi thế giúp người học dễ dàng tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.Học công nghệ thực phẩm – Đón đầu sự phát triển

Ngành Công nghệ thực phẩm với trình độ đại học (kéo dài 4 năm) và cao đẳng (kéo dài 3 năm) đi sâu vào công nghệ chế biến thịt cá, công nghệ lạnh thủy sản, bảo quản và chế biến rau quả, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm, công nghệ chế biến đường và đồ uống… Muốn học ngành này, bạn cần học tốt môn Hóa và học đều môn Toán, Lý để thi khối A hoặc Toán, Sinh để thi khối B. Các trường ĐH sau đây có tuyển sinh ngành công nghệ thực phẩm: ĐH Bách khoa Hà Nội; ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM); ĐH Nông lâm (ĐH Huế); ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng); ĐH Cần Thơ; ĐH Công nghiệp TP.HCM; ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM; ĐH Vinh…Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Kỹ sư công nghệ thực phẩm (hệ đại học) hoặc cử nhân cao đẳng, với vai trò là cán bộ kỹ thuật tại các công ty, nhà máy chế biến thực phẩm hoặc chuyên viên kiểm tra, đánh giá, đảm bảo chất lượng thực phẩm tại các trung tâm nghiên cứu và kiểm định về chất lượng thực phẩm. Các công việc chính:

–          Thử nghiệm sản phẩm mới cho hương vị, kết cấu, màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng, và sự tuân thủ các chính phủ và các ngành công nghiệp tiêu chuẩn;

–          Kiểm tra nguyên liệu thô, sự ổn định trong quá trình chế biến, chất lượng thành phẩm và giá trị dinh dưỡng;

–          Tham khảo ý kiến về các quá trình xử lý, vận hành nhà máy, các chuyên gia hương vị, và bao bì và các chuyên gia tiếp thị để giải quyết vấn đề trong phát triển sản phẩm;

–          Đánh giá chế biến thực phẩm và các hoạt động lưu trữ và hỗ trợ trong việc phát triển các chương trình bảo đảm chất lượng cho các hoạt động như vậy;

–          Nghiên cứu phương pháp để cải thiện các khía cạnh của thực phẩm, chẳng hạn như thành phần hóa học, hương vị, màu sắc, kết cấu, giá trị dinh dưỡng, và tiện lợi;

Một tiết thực hành của các sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm:

–          Nghiên cứu cấu trúc và thành phần của thực phẩm hoặc các loại thực phẩm trải qua những thay đổi trong lưu trữ và chế biến;

–          Phát triển các cách thức mới hoặc cải tiến của bảo quản, chế biến, đóng gói, lưu trữ và phân phối thực phẩm, sử dụng kiến thức về hóa học, vi sinh học, và khoa học khác;

–          Phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm và đặc điểm kỹ thuật sản xuất, an toàn và các quy định vệ sinh, và quản lý chất thải và chi tiết kỹ thuật cấp nước;

–          Chứng minh các sản phẩm cho khách hàng;

–          Kiểm tra các khu vực chế biến thực phẩm để đảm bảo việc tuân thủ các quy định của chính phủ và các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn, chất lượng và tiêu chuẩn quản lý chất thải.

2014-03-18T11:04:27+00:00 Categories: Công Nghệ Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!