THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Những tiêu chuẩn chất lượng mới trong việc sản xuất men vi sinh

(Dân trí) – Hiện thị trường tràn ngập các chế phẩm men vi sinh nhưng các tiêu chuẩn về kiểm nghiệm hiện hành thì chưa thể đánh giá hết được chất lượng thực tế cũng như công dụng của các chế phẩm này.

Trước đây, một trong các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của men vi sinh là độ ẩm, nhưng theo báo cáo của GS.TS. Trịnh Văn Lẩu, Chủ tịch Hội Đồng Dược Điển Việt Nam (Nguyên Viện Trưởng – Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương) qua các nghiên cứu mới cho thấy yếu tố  hoạt độ nước Aw (lượng nước hoạt động hay nước tự do) mới thực sự trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ men vi sinh.

 Độ ẩm (bao gồm nước tự do và nước liên kết) sẽ không giúp đánh giá đúng tuổi thọ của men vi sinh. Theo ông, hai sản phẩm vi sinh có thể có cùng độ ẩm nhưng sản phẩm nào có hoạt độ nước Aw (nước tự do) thấp thì tuổi thọ sẽ lâu hơn, như thế sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu của TS. Huỳnh Thị Ngọc Lan, Bộ môn Vi Sinh khoa dược – đại học Y Dược TPHCM cho thấy các men vi sinh được bao vi nang có tỷ lệ sống cao hơn men vi sinh không bao nang khi đi qua dịch vị dạ dày

 Bên cạnh đó, Th.S. Nguyễn Thị Vĩnh Hồng, Trưởng khoa Vi Sinh viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương cũng đưa ra nghiên cứu bằng các thực nghiệm cho thấy các chế phẩm probiotics của các nhà sản xuất khác nhau thì khả năng sống sót của vi sinh vật trong dịch vị cũng khác nhau. Điều này nói lên tầm quan trọng của kỹ thuật bào chế, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sống sót của vi sinh vật.

Các báo cáo cũng cho thấy  một số nhà sản xuất nhầm lẫn trong định danh chính xác loài vi khuẩn, dẫn đến công bố tên vi khuẩn làm nguyên liệu trên nhãn không đúng với tên vi khuẩn được kiểm nghiệm thực tế. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, cần phải có tiêu chuẩn kiểm tra các sản phẩm probiotics mà trong đó chỉ tiêu định danh phải được quan tâm đúng mức, xây dựng đủ cơ sở khoa học cho công tác kiểm nghiệm.

 Như vậy, một chế phẩm men vi sinh tốt cần có các điều kiện:

1). Bao vi nang (microencapsulated): để tạo lớp bảo vệ cho men vi sinh không chết trong dịch vị dạ dày

 2). Có hoạt độ nước (Aw) thấp (≤ 0,2%). Hoạt độ nước là lượng nước hoạt động – yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của Men vi sinh. (không phải là độ ẩm như quan điểm cũ  )

 3). Đóng gói trong Nitơ: Men vi sinh là vi khuẩn vi hiếu nên dễ chết khi lượng oxy nhiều. Do đó đóng gói men vi sinh trong Nitơ sẽ giúp tăng tuổi thọ men vi sinh.

 4). Xác định đúng tên Men vi sinh: Nhiều sản phẩm men vi sinh trên thị trường chứa con men không đúng tên công bố trên nhãn.

 Lý do: Nhà sản xuất không thẩm định Mã gene (mã di truyền) của nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất.

 

Nhân Hà

2013-08-08T15:18:02+00:00 Categories: Tin an toàn thực phẩm, Tin tức|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!