THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Quan niệm sai lầm về dinh dưỡng: Ăn óc bổ óc

Xưa nay, óc lợn hay óc động vật rất được các mẹ tin dùng để tẩm bổ cho con em vào mùa thi cử. Nhưng khoa học đã chứng minh rằng loại phủ tạng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người.

Với quan niệm “ăn đâu bổ nấy”, nhiều người có quan niệm sai lầm về dinh dưỡng khi cho rằng ăn óc lợn giúp tăng cường trí nhớ, tư duy. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, óc lại là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng rất “nghèo nàn”, thậm chí chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể.

Theo thống kê dinh dưỡng, trong 100 g óc lợn chỉ có 9 g chất đạm; 9,5 g chất béo; 1,6 g sắt, song lại có tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Cholesterol cũng chính là thủ phạm gây ra chứng đau đầu, do vậy óc không hề có khả năng chữa được chứng bệnh này như nhiều người vẫn tưởng.

Tăng cường trí nhớ, trí thông minh cho trẻ, "ăn óc bổ óc" là một sai lầm rất phổ biến

Quan niệm sai lầm về dinh dưỡng cho con khiến nhiều nhiều phụ huynh cho con ăn nhiều óc lợn

Trả lời Zing News về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay hầu hết não động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ, thừa cân, béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ chứ không phải sẽ phát triển trí thông minh như nhiều người nghĩ, thậm chí làm cho trẻ kém thông minh.

Nếu so sánh óc lợn với một số phủ tạng khác (như tim, gan lợn, gan gà) thì hàm lượng đạm của óc chỉ bằng một nửa gan. Đặc biệt, trong gan có chứa nhiều vitamin A – loại vitamin rất tốt với sự phát triển của trẻ em và chống lão hóa ở người cao tuổi thì trong óc lại không có. Lượng chất đạm có trong óc lợn thấp hơn nhiều so với các loại thịt thông thường như thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò, theo báo Lao động.

Thực tế, lượng cholesterol trong óc rất cao nhưng các dưỡng chất khác lại vô cùng thấp

Trái với quan niệm “ăn óc bổ óc”, trong óc tập trung nhiều cholesterol và thiếu các dưỡng chất khác

Ngoài ra, lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ  tịch Hội đông y Ba Đình, còn cảnh báo óc dê có độc, không nên ăn. Đàn ông ăn món này sẽ làm tổn hại tính khí, khó có con. Ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò “bệnh bò điên” (bovine spongiform encephalopathy). Ngay cả khi các loại óc là của động vật khỏe mạnh thì nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với người ăn.

Các loại óc động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virut, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. Vậy nên, để óc thực sự là món ăn bổ dưỡng cần ăn điều độ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi chế biến các loại óc, không nên nấu với nhiều nước, và chỉ nấu vừa chín, không nấu quá lâu. Tốt nhất là chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm vì nếu nấu nhiều nước và nấu chín kỹ thì sẽ làm giảm một lượng lớn phospholipid có trong óc, theo báo Health+.

Tô Loan – Chất lượng Việt Nam(T/h)

 

2017-08-20T23:28:18+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!