THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Thống nhất hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề lớn không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, phát triển giống nòi, an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

 

antoanthucphamẢnh minh họa

 

Vì vậy, đảm bảo ATTP được các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương và người dân đặc biệt quan tâm. Trong thời gian gần đây, có nhiều sự cố về ATTP đã xảy ra và các cơ quan quản lý ATTP trong đó có hệ thống các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đóng vai trò rất lớn trong việc xử lý các sự cố này. Hiện nay, một vài tỉnh, thành phố dự kiến tiến hành sắp xếp lại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế trong đó có Chi cục ATVSTP. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác ATTP theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã có văn bản số 1325/BYT-ATTP ngày 21 tháng 3 năm 2014 đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạm dừng việc sắp xếp vì những lý do sau:

1. ATTP là vấn đề liên ngành do 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương cùng quản lý. Ngành y tế được giao là  cơ quan quản lý nhà nước chung về lĩnh vực này, vì vậy cần phải có một cơ quan chuyên trách, thường trực về vấn đề này để thực hiện việc điều phối, giúp cho Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh, thành phố đảm bảo ATTP cho người dân.

2. Thực hiện sắp xếp lại Chi cục ATVSTP sẽ trái với quy định tại Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18/7/2008 của Chính phủ quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước.

3. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (tại thông báo số 08/TP-VPCP ngày 08/01/2014 của Văn phòng Chính phủ về Thông báo kết luận của cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm), mục 7 nêu rõ “UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương củng cố tổ chức, tăng cường năng lực cho các Chi cục ATVSTP, Chi cục quản lý chất lượng NLS&TS và các cơ quan quản lý ATTP của địa phương, chú trọng tuyến xã; có kế hoạch bố trí kinh phí kịp thời, đủ để triển khai công tác ATTP trên địa bàn”. Trong thời gian tới, cần phải tiếp tục đầu tư cho Chi cục ATVSTP.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không thực hiện sắp xếp lại đối với hệ thống Chi cục ATVSTP trong giai đoạn hiện nay và chỉ thực hiện khi có hướng dẫn cụ thể của Trung ương.

[download id=”111″]

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!