THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Thuốc ho làm 60 người tử vong

Thuốc ho làm 60 người tử vong chưa được cấp phép tại VN

(Dân trí) – Trước thông báo của Tổ chức y tế thế giới về 60 trường hợp tử vong và một số trường hợp khác gặp phản ứng có hại nghiêm trọng hồi cuối năm 2012 tại Pakistan, Việt Nam đã rà soát loại thuốc này và yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm loại thuốc ho liên quan.

Thuốc ho làm 60 người tử vong chưa được cấp phép tại VN
Các nạn nhân đã sử dụng thuốc ho Tyno dạng sirô, 120ml (hoạt chất chính là Dextromethorphan) do Công ty Reko Pharmacal Pakistan sản xuất và thuốc ho Dextromethorphan dạng sirô, 120ml do Công ty Ethical Laboratories, Lahore, Pakistan sản xuất. Các thuốc ho trên được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Dextromethorphan do Công ty Konduskar Laboratories Privates Limited, Kolhapur, Ấn Độ sản xuất.

Khi tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng Pakistan đã kiểm tra các mẫu thuốc ho và phát hiện nguyên liệu Dextromethorphan và các thành phẩm thuốc sirô nêu trên có lẫn Levomethorphan là đồng phân quang học của Dextromethorphan ở các mức độ khác nhau.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, ngay khi nhận được thông báo của WHO, Cục quản lý Dược đã tiến hành rà soát và cho thấy loại thuốc ho Tyno dạng sirô và thuốc ho Dextromethorphan dạng sirô, 120ml trên chưa được Bộ Y tế – Cục Quản lý dược cấp số đăng ký lưu hành và chưa được cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược yêu cầu . Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thông tin liên quan đến nguyên liệu Dextromethorphan có lẫn tạp Levomethorphan cũng như việc sử dụng các thành phẩm có chứa nguyên liệu Dextromethorphan nêu trên gây phản ứng có hại nghiêm trọng cho người sử dụng.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc cần tiến hành rà soát, kiểm tra xác định nguồn gốc của nguyên liệu Dextromethorphan kinh doanh, sử dụng trong sản xuất thuốc. Đồng thời cần tiến hành kiểm tra chất lượng nguyên liệu Dextromethorphan theo tiêu chuẩn. Chỉ đưa ra lưu thông và sử dụng nguyên liệu Dextromethorphan đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cục quản lý Dược cũng đề nghị Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện kiểm nghiệm thuốc Tp. Hồ Chí Minh tăng cường công tác lấy mẫu và kiểm tra chất lượng các loại thành phẩm có chứa hoạt chất Dextromethorphan, báo cáo kết quả về Cục quản lý dược.

 

theo dân trí

2013-05-05T17:27:01+00:00 Categories: Tin an toàn thực phẩm, Tin tức|Tags: |

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!