THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Thưởng thức hải sản ngon đúng kiểu

Mùa hè đến cũng là lúc bạn cùng gia đình có những chuyến du lịch đến các vùng biển và thưởng thức những món hải sản tại nơi đây. Tuy nhiên, để thưởng thức hải sản môt cách ngon nhất và đúng với vị biển, các ban cũng nên chú ý tới một số chi tiết nhỏ dưới đây.

Nên ăn hải sản tươi sống và được nấu chín

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cũng như sức khoẻ thì bạn nên ưu tiên  chọn hải sản còn sống (cá còn bơi, tôm nhảy, ghẹ sống), sau đó là hải sản đã được đông lạnh. Đối với hải sản ướp đá thì các bạn nên xem xét kỹ trước khi chọn mua để tránh trường hợp mua phải hải sản đã để lâu ngày. Hải sản tươi mới còn nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon. Tuyệt đối không nên chọn hải sản đã bị ươn thối, bể bụng, mềm nhũn, chảy nhớt, có mùi hôi… vì khi đem vào chế biến và ăn những món hải sản như vây dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.
hai-san-tuoi-song

Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt… (Sưu tầm)

Các vi khuẩn rất dễ phát triển trong hải sản. Vi khuẩn trong hải sản chủ yếu là phẩy khuẩn, tương đối nóng, chỉ nhiệt độ trên 80°C mới diệt hết được. Ngoài vi khuẩn do nước đem lại, trong hải sản còn tồn tại nhiều trứng ký sinh trùng và mầm bệnh ô nhiễm do quá trình gia công chế biến. Thông thường, cần đun trong nước sôi 6-8 phút mới có thể tiêu diệt triệt để vi khuẩn. Muốn chế biến hải sản còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng và vị ngọt thì nên hấp, luộc, nướng hơn là chiên. Cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt… Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

Khi ăn hải sản cần tránh những gì ?

Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc vì dễ bị bệnh gout

Mùa hè thời tiết oi bức, cốc bia bên đĩa hải sản ngon mắt chắc chắn hẳn sẽ vô cùng hấp dẫn với các quý ông sau một ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa bia và hải sản là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh gút- căn bệnh “nhà giàu” đang là mối lo lắng của rất nhiều người hiện nay. Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

beer-and-food

Sự kết hợp giữa bia và hải sản là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh Gout

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

thuong-thuc-hai-san-ngon-dung-kieu-2

Hạn chế ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản

Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây và uống trà sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây hoặc uống trà là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản mà lượng tannin trong trái cây và axit taninic trong lá trà kết hợp với protein và canxi này sẽ tạo thành canxi không hòa tan, kích thích đường tiêu hóa, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Vì thế, cùng lúc ăn hải sản không nên uống trà và ăn trái cây ngay, tốt nhất nên đợi sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên.

Những ai nên hạn chế ăn hải sản ?

Những người bị dị ứng da

Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng trong khi ăn uống. Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng và thường xuyên xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Nhẹ thì nổi mề đay từng vùng (hoặc khắp người), ngứa ngáy, nôn nao khó chịu. Nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… Cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Thường xuyên ăn đồ hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7 đến 14 tuổi mới xuất hiện. Vì thế, theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g.

Những người bị bệnh gout hay viêm khớp

Các món ăn từ hải sản cũng là những thực đơn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout. Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó, bệnh nhân sẽ rất đau đớn, khó khăn khi vận động.

thuong-thuc-hai-san-ngon-dung-kieu-3

Hãy ăn hải sản đúng cách để có một bữa hải sản ngon tròn vị biển các bạn nhé…

Như vậy, khi chọn mua và sử dụng hải sản, bạn cần lưu ý độ tươi mới, an toàn vệ sinh của hải sản và ăn liều lượng vừa phải, chú ý bệnh lý của cơ thể để tiết giảm. Bây giờ thì bạn hoàn toàn yên tâm tận hưởng những bữa tiệc hải sản tươi ngon mát bổ cùng người thân bạn bè rồi nhé!

FOSI tổng hợp

2017-08-20T23:27:46+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|Tags: , |

FOSI TỰ HÀO LÀ ĐỐI TÁC VÀ NHÀ TƯ VẤN CỦA CÁC ĐƠN VỊ SAU

Toggle Sliding Bar Area

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!