THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

TP HCM chưa cần lập Sở an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 8-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho biết công tác đảm bảo VSATTP của TP luôn được tăng cường, huy động sức mạnh liên ngành triển khai đồng bộ nhiều biện pháp giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tình hình xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản an toàn; xây dựng được 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm; xây dựng phường xã kiểm soát điểm an toàn thực phẩm kinh doanh ăn uống đường phố…

Đặc biệt, TP cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn, truy xuất nguồn gốc hóa chất không đảm bảo nhãn mác về VSATTP… Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện thường xuyên liên tục, phong phú với nhiều cách tuyên truyền gần gũi, sinh động như chương trình thực tế trên truyền hình vào giờ vàng và qua các kênh thông tin báo chí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với UBND TP HCM ngày 8-10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với UBND TP HCM ngày 8-10.

Tuy nhiên, với thực tế còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sản lượng nông sản tự sản xuất tại TP chỉ đáp ứng cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường từ 20-30% nhu cầu còn lại là nhập từ các tỉnh. Từ ngày 1-12-2015 đến nay, các đoàn thanh tra của 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn đã thanh tra 1.158/7.097 cơ sở, phát hiện 555 cơ sở vi phạm. TP đã cấp giấy chứng nhận cho 45 cơ sở với 97 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm an toàn.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu, công tác đảm bảo an toàn VSATTP luôn được Thành ủy, HĐNĐ, UBND TP quan tâm và chỉ đạo sâu sát, quan tâm cũng cố về tổ chức nhân sự của các cơ quan tham mưu về an toàn vệ sinh thực phẩm giúp công tác quản lý nhà nước trên địa bàn chặt chẽ, nhằm kiểm soát tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP có hiệu quả hơn… Bên cạnh đó, vẫn còn hạn chế hệ thống văn bản về VSATTP còn bất cập, chưa hoàn thiện, đồng bộ. Ban chỉ đạo về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa phát huy được hiệu quả cao….

Từ đó bà Nguyễn Thị Thu kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ban ngành đánh giá lại 5 năm thực hiện Luật ATTP, cho phép TP thành lập Sở An toàn vệ sinh thực phẩm, sớm bổ sung kinh phí, có chính sách hỗ trợ các cơ sở nuôi trồng tập trung về giá thuê đất, thuế, vốn; cho phép TP sử dụng toàn bộ nguồn tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VSATTP để đầu tư lại cho công tác quản lý; kéo dài thời gian và mở rộng đối tượng được thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ăn phở. Ảnh CTV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ăn phở. Ảnh CTV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã đi thực sát, nghe TP báo cáo kết quả triển khai công tác đảm bảo ATTO. Tất cả những vấn đề liên quan đến sức khỏe, cuộc sống người dân đều quan trọng. ATTOP là vấn đề quan trọng nhất, liên quan đến giống nòi. Điều này xuất phát từ nguyện vọng của đại đa số người dân và chúng ta phải làm. Chúng ta phục vụ cho dân nhưng người dân phải tự nhận thức và hành động thì công việc đó mới thành công.

Đầu tiên là tuyên truyền, vận động và thứ hai là hành lang pháp lý để thực hiện. Thứ ba là kiểm tra đôn đốc và xử lý. TP đã đạt một số kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng. So với một số tỉnh, thành khác TP có sự nhận thức và chuyển biến khá tốt. Trách nhiệm của các đơn vị quản lý, hành vi cụ thể của người dân. TP tập trung chỉ đạo nghiêm túc đồng bộ chủ trương của Chính phủ. Đặc biệt là tổ chức khá hiệu quả đề án chuỗi an toàn thực phẩm rau quả, gia cầm… cung cấp cho người dân TP. Hỗ trợ các tỉnh làm chuỗi thực phẩm an toàn.

Có thể nói thúc đẩy ATTP không phải chỉ trong TP mà cả vùng, TP HCM phải thể hiện vai trò đầu tàu. Đầu tàu thì phải làm nhiều việc. “Tôi biểu dương những việc làm của TP như tổ chức phiên nông sản sạch vào thứ 7 hàng tuần, giờ vàng tuyên truyền về VSATTP…” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc uống cà phê. Ảnh CTV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc uống cà phê. Ảnh CTV

 

Theo Thủ tướng, để công tác quản lý về VSATTP đạt hiệu quả thì hệ thống chính trị phải vào cuộc, trách nhiệm người đứng đầu và cơ chế tài chính để thực hiện vấn đề này.

Phần lớn các kiến nghị của TP, Thủ tướng đều đồng ý. Riêng kiến nghị về thành lập Sở An toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc thành lập sở là chưa cần thiết, chỉ nên thành lập ban ATVSTP.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra đột xuất xuất ăn công nhân, ghé vào quán phở Phú Cường ở đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú để ăn phở, uống cà phê; kiểm tra đại lý giò chả; đến siêu thị Coopmart.

Theo nld.com.vn

2017-08-20T23:21:07+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!