THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Trẻ sơ sinh cũng phải có mã số thuế

Trẻ sơ sinh cũng phải có mã số thuế

Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ ngày 1.7 tới đây sẽ bắt buộc tất cả người phụ thuộc, khoảng hơn 10 triệu người, phải đăng ký mã số thuế.

Thông tin về việc áp dụng mã số thuế cá nhân cho người phụ thuộc được bà Tạ Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế Thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết tại Hội thảo về luật thuế này, được tổ chức sáng qua 16.5.
Theo Tổng cục Thuế, việc bắt buộc sử dụng mã số thuế tự động cho người phụ thuộc từ 1.7 sẽ giúp ngăn chặn tình trạng một người con được cả bố lẫn mẹ đăng ký giảm trừ gia cảnh để “ăn gian” thuế.
Như vậy, có thể hiểu, những đứa trẻ mới sinh ra sẽ được cấp một mã số thuế cá nhân. Như vậy khi bố hoặc mẹ kê khai để giảm trừ gia cảnh sẽ không xảy ra tình trạng một người con được cả bố và mẹ đăng ký.
Trẻ sơ sinh cũng phải có mã số thuế. Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Công Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) nhận xét, việc cấp mã số thuế tự động này sẽ giúp cơ quan thuế giám sát được việc khai thuế của cá nhân có trung thực không, thông qua mã số của người phụ thuộc. “Khi cấp mã số thuế cho cả người phụ thuộc và quy định rõ trong nghị định chắc chắn sẽ chấm dứt được tình trạng 4-5 anh em trong một nhà cùng đăng ký nuôi 1 mẹ”, ông Phụng khẳng định.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế, cho biết trước đây luật không hạn chế số lượng người phụ thuộc và chỉ mới cấp mã số thuế cho người nộp thuế nên việc xác định đối tượng giảm trừ gia cảnh chủ yếu dựa vào ý thức tự giác của người nộp thuế. Điều này dẫn đến tình trạng kê khai trùng đối tượng phụ thuộc. Nếu có mã số thuế cho người phụ thuộc thì khi người nộp thuế khai trùng, hệ thống sẽ thông báo ngay để cơ quan thuế có thể quản lý chặt chẽ hơn.
Tuy nhiên, việc cấp mã số thuế tự động cho người phụ thuộc chỉ áp dụng với những cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh từ 1.7.2013. Với những trường hợp đăng ký trước đó, người phụ thuộc được tiếp tục tính giảm trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế. Người nộp thuế cũng chỉ phải đăng ký giảm trừ cho bản thân và người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian tính giảm trừ gia cảnh. Khi có sự thay đổi về người phụ thuộc và thay đổi nơi làm việc sẽ phải tiến hành đăng ký lại.
Một điểm quan trọng khác của lần sửa đổi này là kể từ ngày 1.7, mức giảm trừ gia cảnh đối với  tăng từ  4 triệu lên 9 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc tăng từ 1,6 triệu lên 3,6 triệu đồng/tháng. Với mức giảm trừ gia cảnh này, người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế, người có 2 người phụ thuộc có thu nhập từ 16,2 triệu đồng/tháng trở xuống chưa phải nộp thuế; người có thu nhập 20 triệu đồng/tháng nếu có 1 người phụ thuộc nộp thuế 490.000 đồng/tháng (bằng 2,45% thu nhập chịu thuế); tương tự, nếu có 2 người phụ thuộc thì số thuế nộp chỉ 190.000 đồng/tháng. Cơ quan quản lý cũng sẽ cân nhắc nâng mức giảm trừ gia cảnh nếu lạm phát biến động trên 20% kể từ khi Luật có hiệu lực.
Người phụ thuộc phải có mã số thuế mới được giảm trừ.
Ngoài ra, dự thảo nghị định mới cũng đề nghị bổ sung thêm các trường hợp được tính giảm trừ người phụ thuộc. Đó là con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ hoặc chồng, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha dượng, mẹ kế mà người nộp thuế phải chăm sóc. Tuy nhiên, những trường hợp này phải có thu nhập bình quân mỗi tháng dưới 1 triệu đồng mới được kê khai.
Về thủ tục đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc, ông Phụng cho biết đối với người phụ thuộc không có điều kiện tự đăng ký mã số thuế như người già, trẻ em, người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc nào sẽ mang hồ sơ, giấy tờ của người đó lên làm thủ tục. Khi đó, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, cùng với người nộp thuế. “Nếu người nộp thuế và người phụ thuộc không có mã số thuế thì sẽ không được xét giảm trừ gia cảnh”, ông Phụng nhấn mạnh.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Thu nhập cá nhân được Quốc hội thông qua ngày 22.11.2012. Từ đó, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện các điều của Luật này. Hiện dự thảo Nghị định đã xây dựng xong và sẽ đưa ra lấy ý kiến rộng rãi vào cuối tháng 5 trước khi chính thức có hiệu lực từ 1.7.2013.

An Hảo (Xzone/Tri thức thời đại)

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!