THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Từ thực phẩm bẩn đến chợ phiên nông sản an toàn

Cuối tháng 5 đầu tháng 6-2016, Báo SGGP có loạt bài Thực phẩm an toàn – Cuộc chiến giành lại niềm tin, nêu thực trạng người tiêu dùng bị mất niềm tin vì tình trạng “vàng thau lẫn lộn” trong hoạt động kinh doanh thực phẩm an toàn. Cuối tuần qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TPHCM chính thức khởi động chợ phiên nông sản an toàn tại số 195-197 đường Cao Thắng nối dài, khu vực nhà hàng Đông Hồ (quận 10). Chúng tôi có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Văn Trực, Trưởng ban tổ chức.

Mua cà chua tại chợ phiên Nông sản an toàn

– PHÓNG VIÊN: Thưa ông, vì sao sở lại tổ chức phiên chợ nông sản an toàn này?

>> Ông NGUYỄN VĂN TRỰC: Ngành nông nghiệp chủ yếu là quản lý, giám sát và chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất sao cho sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng và an toàn… Nhưng trước thực trạng bà con nông dân loay hoay trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, còn người tiêu dùng thì lại không biết mua sản phẩm thật sự an toàn ở đâu và trong bối cảnh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được xã hội quan tâm, ngành nông nghiệp cũng phải xắn tay vào, làm cầu nối giữa nhà sản xuất và người mua. Chợ phiên nông sản là thí điểm mà ngành nông nghiệp TP tổ chức để cùng TP giải quyết bớt áp lực về đầu ra của sản phẩm an toàn, giúp người tiêu dùng biết nơi bán và an tâm khi sử dụng.

– Hiện có bao nhiêu đơn vị, cơ sở tham gia chợ phiên này, thưa ông?

Có 27 đơn vị đăng ký tham gia các lĩnh vực kinh doanh trứng, heo, gà, thủy sản, rau, củ, quả. Nhưng sau khi kiểm tra lại khả năng sản xuất và các quy định khác thì một số đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu, nên còn 20 đơn vị tham gia lần này với 26 gian hàng. Cụ thể: Trứng gia cầm có Công ty Ba Huân, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Vương Huỳnh. Về thịt heo có Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood, thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn), Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ; thịt gia cầm có Công ty TNHH San Hà. Về rau, củ, quả có Hợp tác xã (HTX) Thương mại dịch vụ Phú Lộc, HTX Nông nghiệp Ngã Ba Giồng, HTX Mai Hoa, HTX Phước An, Trại dưa lưới Lê Hoàn Vũ, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Nấm Việt, Công ty TNHH Trại nấm Việt Phước, Công ty DalatGAP, nhãn hàng Happy Trees với mặt hàng cà chua baby, trái cây… Ngoài ra còn có gian hàng của Sở NN-PTNT tỉnh Long An (chuối FOHLA…).

– Những nông sản bày bán tại chợ phiên cần những yêu cầu gì về chất lượng và có qua giám sát hay kiểm tra nào không thưa ông?

Tiêu chí của những đơn vị tham gia chợ phiên nông sản an toàn là các sản phẩm phải đạt chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm VietGAP, GlobalGAP hoặc tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn của TP. Mặc dù vậy, những sản phẩm tham gia tại chợ đều phải trải qua 2 hình thức kiểm tra: Kiểm tra tại nơi sản xuất, Chi cục Thú y, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản hay Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp phối hợp kiểm tra vùng sản xuất. Riêng sản phẩm tham gia của các tỉnh, thành lân cận, Sở NN-PTNT các tỉnh phải chịu trách nhiệm.

Hình thức thứ hai là kiểm tra tại chợ phiên: Với sản phẩm rau, củ, quả, nấm, Chi cục Bảo vệ thực vật cùng Phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp kiểm tra giấy phép, giấy chứng nhận và lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định. Với thịt gia súc, gia cầm, Chi cục Thú y và Phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản kiểm tra giấy tờ tham gia chuỗi thực phẩm an toàn của TP, giấy chứng nhận VietGAP, dấu kiểm soát giết mổ, bao bì, thương hiệu, hạn sử dụng, chứng nhận nguồn gốc sản phẩm và thường xuyên lấy mẫu kiểm tra. Với sản phẩm thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp kiểm tra giấy tham gia chuỗi thực phẩm an toàn của TP, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và lấy mẫu kiểm tra. Ngoài ra, ban tổ chức còn yêu cầu đơn vị xác nhận về khả năng sản xuất, tránh tình trạng sản lượng ít nhưng cung cấp nhiều hơn khả năng, không để xảy ra tình huống lấy hàng nơi khác (không rõ chất lượng) đưa vào, tạo ra sự an tâm và tin cậy của người tiêu dùng với chợ phiên, sản phẩm ở chợ phiên là an toàn không chỉ trên giấy tờ chứng nhận mà trên sự kiểm soát thực tế tại chợ.

– Chợ phiên nông sản an toàn được tổ chức định kỳ như thế nào, mục tiêu ra sao, ban tổ chức có ý định mở thêm địa điểm khác hay không?

Trước mắt là định kỳ 2 tuần/lần. Mỗi lần diễn ra hai ngày vào thứ bảy và chủ nhật, từ 6 giờ đến 18 giờ. Mục tiêu của chúng tôi là thông qua chợ phiên này, người bán và người mua có nơi để tiếp cận, mua bán, tiếp xúc, trao đổi và có thể có những hợp đồng cung ứng, cung cấp từng loại nông sản cho các đơn vị hay bếp ăn tập thể. Chợ phiên ở quận 10 là thí điểm giúp chúng tôi thăm dò, đánh giá để có thể tổ chức thêm nhiều địa phương khác, sao cho người dân nơi đó có thể thuận lợi trong việc đi lại mua sắm. Chúng tôi kêu gọi các địa phương tạo điều kiện hay hỗ trợ mặt bằng để có thể nhân ra nhiều địa điểm khác trong TP. Vì có thêm nhiều chợ phiên an toàn càng có lợi cho người tiêu dùng và cả nhà sản xuất. Hy vọng chợ phiên nông sản an toàn chỉ là giải pháp nhất thời, điều quan trọng là cần phải giám sát và kiểm soát cho được tại nơi sản xuất để khi nông sản đến các chợ đều phải là an toàn.

– Xin cảm ơn ông!

Bên cạnh chợ phiên nông sản an toàn do Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức, hiện nay còn nhiều chợ phiên nông sản khác, như: Phiên chợ Xanh tử tế (đường Pasteur) do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức. Phiên chợ được gây dựng nên từ sự tin tưởng lẫn nhau giữa người mua và người bán. Khách mua hàng cũng là bạn bè, người thân, những người quen, đã biết kỹ về quy trình sản xuất sạch của người bán, từ đó giới thiệu cho nhiều người khác; chợ phiên Lương Nông đường Lê Ngô Cát; chợ phiên Tâm Dân đường Hai Bà Trưng (gần đây thêm địa điểm tại chung cư Âu Cơ, quận 11).

Theo tin247.com

2017-08-20T23:22:27+00:00 Categories: Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!