THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm

LCĐT – Được huyện Văn Bàn đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên, khi Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 của tỉnh đến “mục sở thị” tại bếp ăn tập thể của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Văn Bàn, thì mới thấy được sự chủ quan, buông lỏng từ những người đứng đầu cho đến nhân viên phục vụ.

VSATTP11

Sau khi cho Đoàn thanh tra xem hồ sơ, hợp đồng cung cấp thực phẩm an toàn cho nhà trường, các thầy, cô giáo của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Văn Bàn cho biết: Nhiều năm nay, nhà trường luôn cam kết và thực hiện đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, các nguồn thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều có nguồn gốc, xuất xứ và được kiểm soát theo từng ngày, vì thế không có học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Trên giấy tờ là vậy, nhưng thực tế, các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhà trường phần lớn chưa được cấp giấy chứng nhận thực phẩm an toàn. Các cơ sở ghi trong hợp đồng cung cấp thực phẩm chủ yếu là “khách hàng quen”, nên khi xảy ra ngộ độc thực phẩm thì rất khó để quy trách nhiệm. Sau khi kiểm tra thực tế tại bếp ăn tập thể của nhà trường, Đoàn thanh tra thực sự ngỡ ngàng trước công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ở đây. Hầu hết, các yếu tố ban đầu như rửa tay trước khi nấu ăn, bảo hộ lao động cho nhân viên nấu ăn… đều không đạt. Quy trình bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì lộn xộn, các loại thực phẩm để chung trong một ngăn…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện, từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Thực hiện Tháng cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm, huyện Văn Bàn đã thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong số 195 cơ sở được kiểm tra thì có 40 cơ sở không đạt tiêu chuẩn, 12 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, buộc đóng cửa 1 cơ sở. Tỷ lệ các cơ sở đạt tiêu chuẩn trên 79%, con số này so với một số địa phương trong tỉnh là khá cao.

Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại hai huyện Văn Bàn và Si Ma Cai đều nhận được kết quả tương đối giống nhau. Tại các bếp ăn tập thể, chủ yếu là bếp ăn ở các nhà trường, cơ sở vật chất, trang – thiết bị còn thiếu, một số dụng cụ quá cũ không đảm bảo vệ sinh. Các em học sinh không có thói quen rửa tay trước khi ăn. Thực tế, tại một số bếp ăn tập thể của hai huyện trên còn không có chỗ để rửa tay, chứ chưa nói đến việc nấu ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối.

Các cửa hàng kinh doanh thực phẩm đóng gói trên địa bàn hai huyện vẫn còn buôn bán một số mặt hàng quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bày bán hàng hóa lộn xộn; bánh, kẹo, sữa tươi còn để lẫn với các loại hóa chất như xà phòng, nước tẩy rửa, dầu gội đầu… nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng rất cao. Nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm, khi có đoàn thanh tra, kiểm tra đến làm việc còn có thái độ chống đối, không hài lòng. Sau khi xử lý vi phạm tại một cửa hàng, thì các cửa hàng còn lại đều cất giấu các mặt hàng vi phạm, coi như chưa từng bán các mặt hàng đó. Vì vậy, các ngành chức năng rất khó kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là khó khăn không chỉ của một, hay hai địa phương, mà là khó khăn chung của toàn tỉnh.

Theo ông Dương Đức Huy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm của hai huyện và các xã còn lúng túng trong việc triển khai thực hiện kế hoạch an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương mình quản lý. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện còn ỷ lại cho ngành y tế, nên quá trình thanh tra, kiểm tra không đạt hiệu quả cao.

An toàn vệ sinh thực phẩm là mục tiêu hàng đầu, được các cấp, ngành và nhân dân đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các ngành chức năng, siết chặt quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này.


2017-08-20T23:38:54+00:00 Categories: Tin an toàn thực phẩm, Tin tức|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!