THÔNG BÁO

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỊCH VỤ TỐT NHẤT HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI QUA HOTLINE : Phòng ATTP: 0918 828 875 - Phòng CBSP: 0909 898 783

Xây dựng chuỗi cung ứng rau sạch thịt sạch cho Hà Nội

Hà Nội đang hướng tới mô hình chuỗi cung ứng rau và thịt sạch. Mô hình này cần được minh bạch cả quá trình sản xuất để tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Đây là nội dung chính trong buổi làm việc chiều 23/10 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát với UBND TP. Hà Nội về chuỗi cung ứng rau sạch, thịt sạch.

Hà Nội là địa phương có đàn gia súc, gia cầm lớn nhất cả nước với khoảng gần 170.000 con trâu bò, 1,38 triệu con lợn và hơn 23 triệu con gia cầm. Chăn nuôi đã và đang hình thành ngành sản xuất hàng hóa.

chuỗi cung ứng rau sạch thịt sạch

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát làm việc với UBND TP. Hà Nội về chuỗi cung ứng rau sạch, thịt sạch

 

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn năm 2013 là 272.000 tấn, tương đương 745 tấn/ngày. Dự báo đến năm 2015 nhu cầu thịt gia súc gia cầm toàn Thành phố là khoảng 314.000 tấn, tương đương 872 tấn/ngày.

Trong khi đó quản lý giết mổ, quản lý vận chuyển, kinh doanh buôn bán động vật, sản phẩm động vật còn nhiều yếu kém, phần lớn động vật đưa vào giết mổ chưa kiểm soát được tận gốc.

Về sản phẩm rau, nhu cầu tiêu dùng của TP. Hà Nội khoảng 2.000-3.000 tấn/ngày. Năm 2013, Thành phố có 4.500 ha rau an toàn phân bố ở 116 xã trọng điểm, sản lượng ước đạt 290.000 tấn/năm, đáp ứng được 30% nhu cầu rau xanh của Thành phố. Trong năm 2014 đã rà soát định vị được thêm 500 ha rau an toàn để quản lý, chỉ đạo và sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Xuân Việt, thời gian qua Thành phố đã có chính sách hỗ trợ xây dựng các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch. Đồng thời Hà Nội đã ký kết với một số tỉnh xung quanh hợp tác tập huấn khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, để đảm bảo ATTP trong giết mổ gia súc, gia cầm, Thành phố hỗ trợ 50% phí giết mổ năm đầu tiên, 40% năm thứ hai, 30% năm thứ 3 và hỗ trợ xây dựng cơ sở giết mổ, hệ thống xử lý môi trường.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chia sẻ, hiện nay, qua xét nghiệm, hầu hết sản phẩm rau, thịt sản xuất có độ đảm bảo tương đối cao, tuy nhiên vẫn cần phải có giải pháp nâng cao chất lượng, đem lại niềm tin cho người tiêu dùng Thủ đô. Vì vậy, cần có chương trình phối hợp xây dựng vận hành chuỗi cung ứng rõ ràng, minh bạch; đồng thời phải làm việc với một số địa phương, huy động tham gia chuỗi cung ứng rau, thịt cho Hà Nội.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cục, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT cũng cho ý kiến bàn thảo về vấn đề xây dựng chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho Hà Nội. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, nguy cơ mất an toàn chủ yếu xảy ra ở nơi sản xuất để bán, tập trung ở các đô thị. Trong số hơn 30 triệu dân đô thị cả nước có một nửa là của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Do đó, cần tập trung thực hiện những chuỗi cung ứng sản phẩm, trước hết là rau, thịt, sau là cá và trái cây, đảm bảo an toàn có xác nhận nguồn gốc, giám sát từ khâu sản xuất tới người tiêu dùng.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị, trước tiên cần xây dựng và giám sát theo chuỗi từ cơ sở nuôi trồng an toàn, thực hiện theo tiêu chuẩn Viet GAP, đến cơ sở chế biến, sơ chế, đóng gói rồi đến hệ thống bán buôn, bán lẻ. Bên cạnh đó phải có hệ thống giám sát, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện theo quy chuẩn. “Giám sát là nhiệm vụ của cơ quan Nhà nước có chức năng, không phải ai cũng vào lấy mẫu rồi xét nghiệm, công bố và phải có đội ngũ lấy mẫu giám sát, phòng thí nghiệm đủ điều kiện do Bộ chỉ định”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguồn: Baodientu.chinhphu.vn

2017-08-20T23:31:25+00:00 Categories: Tin an toàn thực phẩm, Tin Thực Phẩm|

a

NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHÂT LƯỢNG

CÔNG BỐ THỰC PHẨM

Xem thêm...

CÔNG BỐ MỸ PHẨM

GIẤY PHÉP KINH DOANH

GIẤY PHÉP KINH DOANH RƯỢU

GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO

GIẤY PHÉP KHÁC

error: Nội dung được bảo vệ !!